live chat | help online

Ngày 3 Tháng 8 Năm 2020
        Tiếng việt |   English  

  Trang chủ      Giới thiệu      Onsales      Sản phẩm mới      Hướng dẫn mua hàng      Liên hệ      Tuyển dụng   


thực phẩm chức năngsữa ong chúachống lão hóadu lich nha trangdu lich da latkhách sạn việt hưngThiết kế web, cai nghiện thuốc látăng cường sinh lý namvital, tăng cường sinh lý nữ vital, hai cau hoan, thuốc giảm cân vitaltăng ham muốn tình dục nữ


Tư vấn Online

Võ Quang Trung   voquangtrung--Võ Quang Trung
Phan Đăng Bình   bphan2010--Phan Đăng BìnhHình ảnh-Quảng cáo
 
 
 
 
 
 
 
 
 Thống kê truy cập
 5103614
Hiện có 62 Khách đang thăm
Chuyên gia giải đáp: Não bị phù nề có nguy hiểm không?   10/3/2018 12:00:00 AM

Não bị phù nề có nguy hiểm không? Là mối bận tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người mắc căn bệnh này. Cùng tìm hiểu những biến chứng của bệnh này để biết được căn bệnh này có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào nhé!

Não bị phù nề có nguy hiểm không? Là mối bận tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người mắc căn bệnh này. Cùng tìm hiểu những biến chứng của bệnh này để biết được căn bệnh này có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào nhé!

Não bị phù nề hay còn có cách gọi khác là sưng não, phù não, tăng áp lực nội sọ. Phù nề có thể xảy ra ở những vị trí cụ thể hoặc trong não. Nó phụ thuộc vào nguyên nhân. Bất cứ nơi nào nó xảy ra, phù não làm tăng áp lực bên trong hộp sọ. Đó được gọi là áp lực nội sọ, hoặc ICP. Áp lực này có thể ngăn máu chảy vào não của bạn, làm cho nó thiếu oxy cần thiết. Sưng cũng có thể ngăn chặn các chất lỏng khác rời khỏi não, làm cho tình trạng sưng thậm chí tệ hơn. Thiệt hại hoặc chết của tế bào não có thể xảy ra.

Não bị phù nề
Não bị phù nề

# Nguyên nhân gì gây phù nề não?

Tổn thương, các vấn đề sức khỏe khác, nhiễm trùng, khối u và thậm chí cao độ - bất kỳ vấn đề nào trong số này cũng có thể gây ra sưng não. Danh sách sau giải thích các cách khác nhau mà não có thể sưng lên:

- Chấn thương sọ não (TBI): Một TBI cũng được gọi là chấn thương đầu, chấn thương não, hoặc thương tích não bị mắc phải. Trong TBI, một sự kiện đột ngột làm hỏng não. Cả hai tiếp xúc vật lý chính nó và tăng tốc nhanh chóng và giảm tốc của đầu có thể gây ra chấn thương. Các nguyên nhân phổ biến nhất của TBI bao gồm té ngã, tai nạn xe, bị va đập hoặc đâm vào vật thể, và các cuộc tấn công. Chấn thương ban đầu có thể làm cho mô não sưng lên. Ngoài ra, các mảnh xương bị gãy có thể làm vỡ mạch máu ở bất kỳ phần nào của đầu. Phản ứng của cơ thể đối với chấn thương cũng có thể làm tăng sưng. Quá nhiều sưng có thể ngăn ngừa dịch tiết ra khỏi não.

Đột quỵ thiếu máu cục bộĐột quỵ thiếu máu cục bộ là loại đột quỵ phổ biến nhất và do cục máu đông hoặc tắc nghẽn trong hoặc gần não. Não không thể nhận máu - và oxy - nó cần hoạt động. Kết quả là, các tế bào não bắt đầu chết. Khi não phản ứng, sưng có thể xảy ra.

- Xuất huyết não (intracerebral) và đột quỵ: Xuất huyết đề cập đến máu bị rò rỉ từ mạch máu. Đột quỵ xuất huyết là loại phổ biến nhất của xuất huyết não . Chúng xảy ra khi các mạch máu ở bất kỳ nơi nào trong vỡ não. Khi máu bị rò rỉ và cơ thể phản ứng lại, áp lực tích tụ bên trong não. Huyết áp cao được cho là nguyên nhân thường gặp nhất của loại đột quỵ này . Xuất huyết trong não cũng có thể là do chấn thương đầu, một số loại thuốc, và dị dạng không rõ từ khi sinh ra.

- Nhiễm trùng: Bệnh do vi sinh vật gây bệnh như vi rút hoặc vi khuẩn gây ra có thể dẫn đến sưng não. Ví dụ về các bệnh này bao gồm:

+ Viêm màng não: Đây là một nhiễm trùng trong đó lớp phủ của não bị viêm. Nó có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, các sinh vật khác và một số loại thuốc.

+ Viêm não: Đây là một bệnh nhiễm trùng trong đó bộ não bị viêm. Nó thường được gây ra bởi một nhóm virus và thường lây lan qua côn trùng cắn . Một tình trạng tương tự được gọi là bệnh não, đó là do hội chứng Reye .

+ Toxoplasmosis: Nhiễm trùng này là do ký sinh trùng gây ra . Toxoplasmosis thường ảnh hưởng nhất đến bào thai, trẻ nhỏ và những người bị hệ miễn dịch bị tổn thương.

+ Dị ứng subdural: Dị ứng dưới màng đề cập đến một khu vực của não trở nên áp xe hoặc đầy mủ, thường là sau một căn bệnh khác như viêm màng não hoặc nhiễm trùng xoang . Nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng, gây sưng và ngăn chặn chất lỏng khác rời khỏi não.

- Khối u: Tăng trưởng trong não có thể gây sưng theo nhiều cách. Khi khối u phát triển, nó có thể ấn vào các vùng khác của não. Các khối u ở một số bộ phận của não có thể ngăn chặn dịch não tủy chảy ra khỏi não. Mạch máu mới phát triển trong và gần khối u cũng có thể dẫn đến sưng.

- Cao độ cao: Mặc dù các nhà nghiên cứu không biết nguyên nhân chính xác, sưng não có nhiều khả năng xảy ra ở độ cao trên 4.900 feet. Đây là loại phù nề não thường được kết hợp với bệnh nặng cấp tính nghiêm trọng (AMS) hoặc phù não cao độ cao (HACE).

Do màng não bị viêm
Do màng não bị viêm

# Các triệu chứng của não bị phù nề là gì?

Các triệu chứng của sưng não khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân. Thông thường chúng bắt đầu đột ngột. Bạn có thể nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

- Đau đầu

- Đau cổ hoặc cứng khớp

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Chóng mặt

- Thở không đều

- Mất thị lực hoặc thay đổi

- Mất trí nhớ

- Không thể đi bộ

- Khó nói

- Stupor

- Co giật

- Mất ý thức

# Làm thế nào để chẩn đoán não bị phù nề?

Các bước được bác sĩ sử dụng để chẩn đoán sưng não phụ thuộc vào các triệu chứng và nguyên nhân nghi ngờ. Các kỳ thi và kiểm tra phổ biến được sử dụng trong chẩn đoán bao gồm:

- Kiểm tra đầu và cổ

- Khám thần kinh

- CT scan đầu để xác định mức độ và vị trí của sưng

- MRI của người đứng đầu để xác định mức độ và vị trí của sưng

- Xét nghiệm máu để kiểm tra nguyên nhân gây sưng

CT scan đầu để xác định bệnh

CT scan đầu để xác định bệnh

# Não bị phù nề có nguy hiểm không?

Phù não là một tình trạng nguy hiểm, nơi hàm lượng nước của não tăng lên, gây áp lực tăng lên trong hộp sọ. Không giống như sưng ở các bộ phận khác của cơ thể, nơi có chỗ cho chất lỏng dư thừa (suy nghĩ của một mắt cá chân bị bong gân), não được bảo vệ bởi một hộp sọ cứng, không linh hoạt có thể mở rộng rất ít. Vì vậy, nếu bộ não bắt đầu sưng lên vì bệnh tật hoặc chấn thương, nguồn cung cấp oxy của nó có thể nhanh chóng bị cắt đứt khi các mạch máu bị siết chặt. Phù não là một trường hợp cấp cứu y tế thậm chí có thể dẫn đến tử vong vì các tế bào não bị tổn thương và chết.

Tăng áp lực nội sọ tại chỗ hoặc toàn thể dẫn đến sự chuyển dịch và đè ép các cấu trúc não do chênh lệch áp lực tại chỗ (kẹt não). Phù não càng lớn càng giảm tưới máu não, tạo điều kiện thuận lợi cho phù não phát triển, hai yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau và hậu quả là gia tăng áp lực nội sọ. Cụ thể:

Phù não làm áp lực nội sọ tăng và áp lực tưới máu sẽ giảm tới một mức mà không còn tuần hoàn não, không còn tưới máu não và chết não.

Thoát vị tổ chức não:

+ Thoát vị thùy thái dương cạnh lều tiểu não (uncal herniation) gây liệt dây III.

+ Thoát vị các cuống tiểu não qua lỗ chẩm lớn (thoát vị amidan). Áp lực tác động lên thân não gây phản ứng Cushing (tăng huyết áp, mạch chậm và thở kiểu Cheyne – stock).

+ Thoát vị dưới liềm đại não xảy ra khi hồi lưỡi (cingulate gyrus) chuyển dịch qua đường dưới liềm sang bên đối diện, chèn ép vào động mạch não trước.

+ Thoát vị lên trên hoặc thoát vị tiểu não xảy ra khi có khối choán chỗ lớn bên dưới hố sau. Tiểu não bi đẩy theo hướng lên trên và chèn ép vào thân não.

- Xoắn vặn thân não gây tổn thương các trung khu chức năng sống, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

- Giảm, mất thị lực do tổn thương dây thần kinh thị giác

Xem ngay: >>> Thuốc uống bổ não hỗ trợ điều trị bệnh não bị phù nề an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

# Cách điều trị não bị phù nề là gì?

Các trường hợp nhỏ bị sưng não do các nguyên nhân như bệnh độ cao vừa phải hoặc một chấn động nhẹ thường giải quyết trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cần phải điều trị nhanh hơn.

Mục đích là để đảm bảo rằng bộ não nhận đủ máu và oxy để duy trì sức khỏe trong khi sưng được giảm bớt và bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào cũng được điều trị. Điều này có thể yêu cầu một sự kết hợp của phương pháp điều trị y tế và phẫu thuật. Điều trị kịp thời thường giúp phục hồi nhanh hơn và hoàn toàn hơn. Nếu không có nó, một số thiệt hại có thể vẫn còn.

Điều trị bệnh não bị phù nề

Điều trị não bị phù nề

Điều trị phù nề não có thể bao gồm bất kỳ sự kết hợp nào sau đây:

- Liệu pháp oxy: Cung cấp oxy qua khẩu trang hoặc các phương tiện khác giúp đảm bảo rằng máu có đủ oxy trong đó. Bác sĩ có thể điều chỉnh mặt nạ để giúp giảm lượng sưng.

- Chất dịch IV: Cho chất lỏng và thuốc qua IV có thể giữ huyết áp không giảm quá thấp. Điều này giúp đảm bảo rằng cơ thể - bao gồm cả bộ não - đang nhận đủ máu. Tuy nhiên, một số chất lỏng có thể làm sưng nặng hơn. Các bác sĩ cố gắng sử dụng đúng lượng chất lỏng thích hợp ở người bị não phù.

- Hạ thấp nhiệt độ cơ thể ( hạ thân nhiệt ): Giảm nhiệt độ của cơ thể và não giúp giảm sưng và cho phép não hồi phục. Hạ thân nhiệt như điều trị sưng não không được sử dụng rộng rãi vì khó thực hiện đúng cách.

- Thuốc: Trong một số trường hợp phù nề não, bác sĩ có thể bắt đầu dùng thuốc để giúp giảm sưng. Thuốc cũng có thể được đưa ra vì những lý do khác, chẳng hạn như để làm chậm phản ứng của cơ thể để sưng hoặc để giải thể bất kỳ cục máu đông nào. Các loại thuốc bác sĩ cho bạn tùy thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng sưng não.

- Cắt thông khí: Trong thủ tục này, một bác sĩ phẫu thuật cắt một lỗ nhỏ trong hộp sọ và chèn một ống cống nhựa. Dịch não tủy được thoát ra từ bên trong não, giúp giảm áp lực.

- Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể có một hoặc nhiều mục tiêu sau:

+ Loại bỏ một phần của hộp sọ để giảm áp lực nội sọ; thủ tục này được gọi là giải phẫu craniectomy.

+ Loại bỏ hoặc sửa chữa nguồn sưng, chẳng hạn như sửa chữa động mạch hoặc tĩnh mạch bị hư hỏng hoặc loại bỏ sự phát triển

- Sử dụng thực phẩm chức năng Super Power Neuro Max  năng hỗ trợ điều trị não bị phù nề

Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

Super-Power-Neuro-max

 Super power Neuro Max 

Tác dụng của Super power Neuro Max 

– Suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

 – Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não, nhồi máu não nhân bèo…

 – Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng.

 – Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

 – Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não.

 – Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

 – Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

 – Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

 – Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy.

 – Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

 – Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Xem thêm >>> thông tin chi tiết sản phẩm Super power Neuro Max

# Làm thế nào để phòng tránh bệnh phù não?

Để bảo vệ não, hãy ghi nhớ những mẹo này khi bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình:

- Sử dụng mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, trượt băng, chơi thể thao liên lạc hoặc thực hiện các hoạt động khác mà bạn có thể ngã và đánh vào đầu.

- Thắt dây an toàn đúng cách khi lái xe hoặc lái xe.

- Hãy chắc chắn rằng bạn đang làm tất cả những gì bạn có thể để kiểm soát huyết áp cao và bệnh tim

- Tránh hút thuốc .

- Khi đi đến độ cao lớn, hãy dành thời gian của bạn - cho phép cơ thể bạn điều chỉnh theo độ cao.

Bài viết là lời giải đáp cho câu hỏi não bị phù nề có nguy hiểm không. Mong rằng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Biết được mức độ nguy hiểm của căn bệnh giúp chúng ta có ý thức phòng tránh bệnh tật hơn. chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

_________________________________

Bài liên quan:

>>> Biện pháp phòng bệnh xuất huyết não.

>>> Hội chứng sau chấn thương sọ não

>>> Nguyên nhân, triệu chứng bệnh xuất huyết não

Đăng bởi: adminGiỏ hàng của Bạn

Tổng tiền: 0 VNĐ
Tổng sản phẩm: 0 

  Chi tiết giỏ hàng